Thép hình là gì? Tìm hiểu các loại thép hình phổ biến hiện nay

Thép hình là gì? Thép hình là một trong những loại thép phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng. Với đặc tính chịu lực và độ bền cao, thép hình đang được ưa chuộng để sử dụng trong các công trình xây dựng hiện đại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về thép định hình là gì, các loại thép hình và được ứng dụng trong các công trình xây dựng phổ biến hiện nay.

>>>> XEM THÊM:  Báo giá thép hình H, I, U V uy tín, chất lượng hiện nay

1. Khái niệm về thép hình là gì?

Thép hình là gì? Thép hình là loại thép được định nghĩa theo hình dáng giống những chữ cái cụ thể như chữ H, I, U, V... Với đặc tính chịu lực và độ bền cao, thép hình đã trở thành vật liệu không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực của đời sống hiện đại.. Loại thép này được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng để tạo ra các khung kết cấu như cột, dầm, thanh giằng.. 

thép hình là gì
Thép hình là loại thép được định nghĩa theo hình dáng giống những chữ cái cụ thể

Để chọn và sử dụng loại thép hình phù hợp với mục đích sử dụng cụ thể, các chuyên gia và kỹ sư cần phải đánh giá các yếu tố như độ dày, kích thước, hình dáng và chất lượng của thép.

>>>> TÌM HIỂU THÊM:  Tiêu chuẩn thép hình mới nhất các loại U, H, I, L - V hiện nay

2. Các loại thép hình phổ biến trên thị trường

Cùng Mạnh Hưng Phát làm rõ hơn khái niệm thép hình là thép gì thông qua các thông tin chi tiết về các loại thép hình sau đây;

2.1 Thép hình chữ H

Thép H là một loại thép được thiết kế theo cấu trúc hình chữ H, với đặc tính vượt trội là độ cân bằng cao và khả năng chịu áp lực lớn. Thép hình chữ H được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng như thành dầm, khung cột, máy móc, cẩu tháp, mái vòm và nhiều công trình khác. 

Cấu tạo của thép hình chữ H có kích thước và tỷ lệ khác nhau có thể đáp ứng được tính kỹ thuật riêng cho từng công trình. Các thông số căn bản của thép hình chữ H bao gồm:

  • Chiều cao tiêu chuẩn từ 100 đến 900 mm.
  • Chiều rộng cánh tiêu chuẩn từ 50 đến 400 mm.
  • Chiều dài tiêu chuẩn từ 6000 đến 12000 mm. 
thép định hình là gì
Thép hình H có đặc tính vượt trội là độ cân bằng cao

2.2 Thép hình chữ I

Về cấu tạo, thép i có hình dáng tương tự như thép H, nhưng với độ dài cánh ngắn hơn so với chiều dài bụng. Thép hình chữ I cũng có các kích thước tiêu chuẩn như sau: 

  • Chiều cao từ 100 đến 600 mm
  • Chiều rộng cánh từ 50 đến 200 mm 
  • Chiều dài từ 6000 đến 12000 mm.

Các loại thép hình chữ I phổ biến như I100, I150, I200,... được sử dụng trong các công trình xây dựng như nhà cao tầng, cầu đường và các công trình công nghiệp. Khả năng chịu lực và độ bền của thép hình chữ I cũng tương tự như thép H, cho phép loại thép này được sử dụng trong những công trình có yêu cầu về khả năng chịu tải cao và độ bền cơ học.

thép hình là gì
Thép hình chữ I với độ dài cánh ngắn hơn so với chiều dài bụng

2.3 Thép hình chữ U

Thép U là loại thép được thiết kế theo hình giống chữ U, có chiều ngang tiêu chuẩn từ 40 đến 500 mm và chiều cao cánh tiêu chuẩn từ 25 đến 100 mm. 

Thép U có độ chính xác cao trong góc cạnh, được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau và có khả năng chịu đựng được cường độ áp lực cao. Do đó, loại thép này được sử dụng trong nhiều công trình khác nhau, bao gồm xây dựng dân dụng, làm khung thùng xe, làm tháp ăng ten và ứng dụng trong nội thất.

thép hình là thép gì
Thép U có độ chính xác cao trong góc cạnh

>>>> THAM KHẢO NGAY:  Bảng giá thép U mạ kẽm nhúng nóng update mới nhất 2023

2.4 Thép hình chữ V

Thép V có thiết kế giống như hình chữ V với khả năng chịu lực tốt và độ bền cao. Loại thép này có thể chịu được các tác động của hóa chất và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng, đóng tàu, xây dựng nhà xưởng, làm đường dẫn ống, cơ khí động lực. 

Có nhiều loại thép hình V khác nhau với nhiều thông số khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, nhà thầu sẽ lựa chọn loại thép hình V phù hợp để đáp ứng yêu cầu công trình.

thép hình là gì
Thép V có khả năng chịu lực tốt và độ bền cao

>>>> THAM KHẢO NGAY:  Bảng giá thép v mạ kẽm nhúng nóng mới nhất 2023

3. Ứng dụng của thép hình

Với khả năng chịu lực tốt và độ bền cao, thép hình thường được sử dụng trong các kết cấu xây dựng, kết cấu kỹ thuật, xây dựng cầu đường, đóng tàu, vận chuyển máy móc, kệ kho chứa hàng hóa, lò hơi công nghiệp, xây dựng nhà xưởng và nhiều ứng dụng khác. 

Loại thép này còn được sử dụng để tạo ra các khung cấu trúc chắc chắn, dầm cầu trục, khung container và các thiết bị nâng vận chuyển. Với khả năng chống chịu trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt, thép hình được xem là vật liệu lý tưởng cho các công trình có tính ổn định và an toàn cao.

thép định hình là gì
Ứng dụng của thép hình trong xây dựng

4. Mạnh Hưng Phát đơn vị chuyên cung cấp các loại thép hình chất lượng, giá ưu đãi hiện nay

Mạnh Hưng Phát là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm thép hình U, I, V, H chất lượng cao với giá cạnh tranh. Được thành lập từ năm 2007, công ty có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, am hiểu về các ứng dụng kỹ thuật của các loại vật liệu kim loại trong nhiều ngành công nghiệp.


Mạnh Hưng Phát hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành thép

Mạnh Hưng Phát luôn đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu và không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ. Chúng tôi luôn có sẵn nhiều loại sắt thép với thông số kỹ thuật đa dạng phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Mạng lưới phân phối rộng khắp sẽ giao hàng tận công trình theo yêu cầu trong thời gian sớm nhất.


Mạnh Hưng Phát luôn mang đến những sản phẩm thép hình tốt nhất tới khách hàng

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và kỹ thuật, thép đã được sản xuất theo nhiều hình dạng và kích thước khác nhau để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Trong đó, thép hình là một dạng thép được sử dụng rộng rãi nhất với nhiều ưu điểm như khả năng chịu tải cao, dễ thi công, độ bền cao và giá thành hợp lý. Nhờ đó, thép hình đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế và xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới.

Như vậy, thông qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu rõ hơn về khái niệm "thép hình là gì" và vai trò quan trọng của loại thép này trong thiết kế và xây dựng. Với ưu điểm vượt trội về khả năng chịu tải, tính năng dễ thi công và giá thành hợp lý, thép hình sẽ tiếp tục là một trong những vật liệu quan trọng nhất của ngành công nghiệp và xây dựng trong tương lai. Hãy liên hệ với Mạnh Hưng Phát ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Thông tin liên hệ: 

 >>>> XEM THÊM:

0 Bình luận

Để lại bình luận

*

zalo