Quy trình hàn ống thép chuẩn hiện nay | Những rủi ro gặp phải

Ống thép hàn là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều trong xây dựng và lắp đặt, vậy quy trình hàn ống thép sẽ diễn ra như thế nào? Nắm được quy trình sản xuất ống thép hàn có thể giúp bạn tạo ra được những mối hàn đơn giản, đẹp và tranh được những rủi ro xảy ra trong quá trình hàn. Hãy cùng Thép Mạnh Hưng Phát tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>>> XEM THÊM: Báo giá thép ống chất lượng cao mới nhất 2024

1. Tìm hiểu kỹ thuật hàn hiện nay

Ống là vật liệu đóng vai trò quan trọng trong lắp đặt công nghiệp. Các mối ống ống hiện nay chủ yếu sử dụng phương pháp hàn. Hầu hết các mối hàn được thực hiện bằng phương pháp hàn hồ quang tay tại vị trí cố định. Sử dụng loại que hàn có lớp thuốc bọc kiểu cellulose.

quy trình hàn ống thép
Các mối ống ống hiện nay chủ yếu sử dụng phương pháp hàn

Đường hàn đáy thường hàn theo hướng từ trên xuống, đường kính nhỏ hơn 4mm. Đường hàn lót có tác dụng giúp nung chảy những khuyết tật đường hàn cháy nên thường sử dụng dòng điện lớn hơn. Với dao động ngang thường dùng các đường bán nguyệt, răng cưa và đường thẳng.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Ống thép đen | Đặc điểm, quy trình sản xuất hiện nay

2. Quy trình hàn ống thép đơn giản tạo mối đẹp

Cụ thể quy trình hàn ống thép không quá phức tạp. Bạn có thể thực hiện theo 4 bước dưới đây để có một mối hàn đẹp, kín, đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng. 

2.1 Chuẩn bị máy hàn

Máy hàn là vật dụng không thể thiếu trong quá trình hàn. Bạn cần kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống bao gồm khí, điện áp, mỏ hàn. Trước khi hàn chính thức nên hàn thử ra một phôi hỏng để có thể điều chỉnh dòng điện sao cho hợp lý. 

quy trình hàn ống thép
Máy hàn là vật dụng không thể thiếu trong quá trình hàn

Dòng điện dành cho ống sắt dày thông thường sẽ vào khoảng 100 đến 150. Có thể điều chỉnh to nhỏ sao cho phù hợp với kích thước ống, vật liệu hàn và phương pháp hàn. Đối với những ống lớn, khoảng cách giữa 2 ống hàn sẽ lớn nên cần sử dụng các loại que bù lớn (4mm - 5mm). Khi đó dòng điện cũng phải đủ lớn để làm chảy que bù một cách đều đặn.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Báo giá thép ống đúc chất lượng tốt với độ bền cao

2.2 Chuẩn bị phôi hàn

Để có một mối hàn tốt khâu chuẩn bị phôi hàn cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên mài bề mặt mép cùn, góc vát và bề mặt của mẫu hàn (khoảng 30 - 40mm tính từ mép ra). 

2.3 Kỹ thuật hàn đính

Đối với kỹ thuật hàn đính, bạn sẽ đặt phôi hàn lên bàn, mép vát hướng lên trên để căn khe hở. Sau đó, đặt tiếp ống nối còn lại lên trên, tạo ra rãnh hàn khi ghép 2 mép vát lại với nhau. Độ lệch tối đa của hai ống là 1.6mm. Các mối hàn đính có chiều dài 10 - 15mm cần được hàn đối xứng nhau qua tâm ống.

quy trình hàn ống thép
Đối với kỹ thuật hàn đính, bạn sẽ đặt phôi hàn lên bàn, mép vát hướng lên trên để căn khe hở

Mối hàn khi sử dụng phương pháp hàn đính phải có độ ngấu vào chân tốt và thấu vào bên trong của mối ghép 1.6mm. Bạn có thể di chuyển căn đệm khe hở để khi hàn đính không bị co lệch khe hở. Mối hàn đính thứ ba, thứ tư phải căn vuông góc 90 độ từ các mối hàn thứ nhất và thứ hai. Khi mài các mối hàn đính cần có kỹ thuật mài tốt, đúng yêu cầu về kỹ thuật để các mối hàn đạt được chất lượng về độ ngấu. 

quy trình hàn ống thép
Bước cuối cùng là tra que bù vào mối hàn

Có thể sử dụng một thanh ray chữ nhật là đồ gá, làm theo kích cỡ của ống sao cho nó có thể bóp sát lấy phần thân ống. Tiếp đó, bạn đặt 2 đoạn ông vào trong ray với khoảng cách hợp lý khoảng 2mm giữa 2 ống. Cuối cùng tra que bù vào mối hàn. Với phương pháp này bạn sẽ hàn 4 mối đối diện nhau trong một lần hàn.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Bảng giá sắt ống tròn mạ kẽm Update mới nhất, uy tín hiện nay

2.4 Kỹ thuật hàn lót, hàn lớp

Đối với kỹ thuật hàn lớp và hàn lót, bạn cần cố định mẫu hàn ở vị trí 45 độ so với mặt đất với các mối đính được xác định ở vị trí 1,4,7 và 10 giờ. 

Đối với mối hàn TIG thợ hàn giỏi thường bắt đầu ở vị trí 6h30 (tính theo chiều kim đồng hồ). Lúc đó tư thế người thường sẽ vẹo sang bên phải và đầu nghếch lên phía trên. Với những thợ hàn chưa có nhiều kinh nghiệm thì được khuyên nên bắt đầu từ vị trí 4h20, khi đi người sẽ nghiêng ít hơn, dễ thao tác hơn. Sau đó bạn sẽ tiến hành mồi hồ quang bên trong rãnh hàn. Bạn cần đảm bảo giữ cho khoảng cách hồ quang bằng 2 lần đường kính que hàn và hồ quang chất liên tục. Đảm bảo cung cấp đủ nhiệt tới vị trí mép cùng, các bước di chuyển hơi xuyên ngang để kim loại và xỉ hàn không chảy xệ xuống.

quy trình hàn ống thép
Đối với mối hàn TIG thợ hàn giỏi thường bắt đầu ở vị trí 6h30

Đối với mối hàn lót, bạn phải tra que bù một cách hợp lý và đều đặn, đồng thời thao tác đều tay. Kỹ thuật tra que bì là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong hàn tig nói chung và hàn lót nói riêng. Quá trình hàn lót thường chạy theo chiều kinh đồng hồ. Nhớ cân chỉnh hợp lý giữa tay hàn, vị trí que bù và vị trí người trong cho thoải mái nhất trong quá trình thực hiện. 

quy trình hàn ống thép
Quá trình hàn lót thường chạy theo chiều kinh đồng hồ

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Báo giá ống thép mạ kẽm tại Hà Nội uy tín, giá thành tốt

3. Những rủi ro khi hàn ống thép

Mặc dù quy trình hàn ống thép không quá phức tạp. Tuy nhiên quá trình này cũng tiềm ẩn một vài rủi ro cho chính người công nhân trực tiếp thực hiện và cả chủ đầu tư. 

3.1 Ảnh hưởng tới sức khỏe

Khi người công nhân trực tiếp thực hiện hàn sẽ có nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe như bụi hạt, khí hàn,... được sản sinh ra trong quá trình thực hiện. Ngoài ra cũng có một vài yếu tố vật lý như bức xạ hồng ngoại tìm, bức xạ hồng ngoại đỏ. Người công nhân cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, ô nhiễm tiếng ồn,...

quy trình hàn ống thép
Khí hàn là yếu tố nguy hiểm nhất gây ảnh hưởng đến sức khỏe 

Trong đó khí hàn là yếu tố nguy hiểm nhất. Những phân tử này được hình thành từ sự bay hơn của kim loại và chất hàn trong quá trình nóng chảy. Tiếp xúc với khí hàn lâu ngày sẽ gây ra các bệnh lý như ung thư phổi, hen suyễn, các bệnh về da và mắt. Do đó quá trình thực hiện cần được có biện pháp bảo hộ.

>>>> XEM NGAY: Ống mạ kẽm nhúng nóng | Ưu nhược điểm & Ứng dụng

3.2 Tai nạn lao động bị điện giật

Quy trình hàn ống thép là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tai nạn lao động do điện giật. Bởi trong quá trình thực hiện cần sử dụng các thiết bị điện công suất lớn, tình trạng hở mạch, chập mạch, quá tải có thể dẫn tới việc công nhân bị giật, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là mất mạng. 

3.3 Gây hỏa hoạn

Quy trình hàn ống thép không chỉ tiềm ẩn những rủi ro cho người trực tiếp thực hiện mà còn có thể gây hỏa hoạn, gây tổn thất cho nhà xưởng và chủ đầu tư. Các tia lửa nhỏ bắn ra trong quá trình thực hiện có thể bắt cháy với những vật liệu như xăng, dầu, giấy vụn,... Vì thế các nhà xưởng phải có biện pháp bảo đảm sự an toàn xung quanh khu vực thực hiện hàn ống. 

quy trình hàn ống thép
Các tia lửa nhỏ bắn ra trong quá trình thực hiện có thể bắt cháy với những vật liệu như xăng, dầu, giấy vụn

>>>> XEM NGAY: Thép ống đúc chịu nhiệt | Bảng quy cách chuẩn hiện nay

Bài viết trên đã tổng hợp các bước trong quy trình hàn ống thép và các rủi ro tiềm ẩn trong quá trình hàn. Mong rằng các bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích đồng thời có quá trình lao động an toàn, không xảy ra tai nạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ: 

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

0 Bình luận

Để lại bình luận

*

zalo