Phân biệt ống đúc và ống hàn: Đặc điểm và ứng dụng

Thép ống là vật dụng được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, thường được biết đến với hai phân loại chính là ống đúc và ống hàn. Mỗi loại thép ống lại có những đặc điểm và những ứng dụng riêng. Trong bài viết dưới đây, Thép Mạnh Hưng Phát sẽ giúp bạn phân biệt hai loại thép ống này để từ đó lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn nhé.

1. Cách phân biệt giữa ống đúc và ống hàn đơn giản

Ống đúc và ống hàn không chỉ khác nhau về đặc điểm, ứng dụng, giá thành mà quy trình sản xuất ra chúng cũng bao gồm các bước riêng biệt. 

1.1 Ống đúc và quy trình sản xuất 

Nguyên liệu được dùng để sản xuất ống đúc thép là các phôi thép tròn và đặc. Sau khi được nung nóng chảy, phôi thép sẽ được kéo ra khỏi phôi ống. Sau đó nhà sản xuất sẽ thông rỗng ruột ống, cắt nắn sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

ống đúc và ống hàn
Nguyên liệu được dùng để sản xuất thép ống đúc là các phôi thép tròn và đặc

Thép ống đúc được tạo ra liền mạch từ phôi, không hề có đường nứt, dấu vết hàn. Với quy trình sản xuất chuyên biệt như vậy, ống thép đúc có độ bền và khả năng chịu lực tốt hơn so với thép ống hàn. Bạn cũng không phải lo lắng về vấn đề ống bị nứt, vỡ hay hở, gây ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ công trình.

ống đúc và ống hàn
Thép ống đúc được tạo ra liền mạch từ phôi  có độ bền và khả năng chịu lực tốt

Dưới đây là quy trình sản xuất ống thép đúc:

Phôi tròn → Cắt → Nung nóng → Đẩy áp → Thông ruột ống (thoát lỗ) → Nắn thon → Định hình đường kính → Ống phôi → nắn chỉnh thắng → Cắt thành từng đoạn → Kiểm tra trực quan → NDT (Test thành phần, chất liệu mà không gây hư hại mẫu vật) → Đánh dấu nhãn mác, số hiệu  →   bó lại.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Thép ống đúc chịu mài mòn chất lượng cao | Giá cả phải chăng

1.2 Ống hàn và quy trình sản xuất

Ống đúc và ống hàn khác nhau ở chỗ ống hàn được sản xuất từ thép lá, thép cuộn và thép tấm. Phương pháp sản xuất cũng được chia thành hàn thẳng và hàn xoắn. Quy trình sản xuất thép hàn đơn giản và ít tốn thép hơn thép đúc. Cũng chính vì thế mà chi phí cũng sẽ hợp lý hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng bạn có thể sử dụng thép hàn có độ dày hoặc thép đúc có thành mỏng.

ống đúc và ống hàn
Ống hàn khác nhau ở chỗ ống hàn được sản xuất từ thép lá, thép cuộn và thép tấm

Dưới đây là quy trình sản xuất ống thép hàn:

Tháo thép tấm → Tạo hình bằng phương pháp hàn xoắn hoặc hàn thẳng → Làm nhẵn các đường nối và mối hàn i → Xử lý gia cố chắc các đường nối → Tùy chỉnh kích cỡ → Định hình đường kính → Cắt theo kích thước yêu cầu → Hoàn thành.

>>>> XEM THÊM: Ống thép đúc chịu nhiệt cao cấp | Bảng quy cách chuẩn hiện nay

2. Ứng dụng của thép ống

Với tính chất riêng biệt, ống đúc và ống hàn cũng phù hợp với những điều kiện sử dụng và loại công trình khác nhau. Thép ống đúc có khả năng chịu lực tốt nên thường được sử dụng trong hệ thống thủy lực, hệ thống khí nén, các công trình dầu khí, vận tải, xây dựng, sản xuất tàu thủy, ô tô,...

ống đúc và ống hàn
Ống hàn được sử dụng nhiều trong việc sản xuất giàn giáo

Trong khi đó thép hàn với khả năng chịu lực kém hơn thường được ứng dụng trong các công trình nhà ở dân dụng. Loại vật liệu này cũng được sử dụng trong sản xuất một số đồ gia dụng, nội thất như khung tủ quần áo hoặc giàn giáo.

>>>> XEM NGAY: Ống thép đúc chịu áp lực chất lượng cao | Bảng giá mới 2023

3. Địa chỉ mua ống đúc và ống hàn chính hãng

Mạnh Hưng Phát là công ty sản xuất thép chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng trên thị trường. Với 16 năm kinh nghiệm trong ngành, Hưng Mạnh Phát tự hào là đơn vị mang tới cho khách hàng những sản phẩm ống đúc và ống hàn chất lượng cao.

ống đúc và ống hàn
Mạnh Hưng Phát tự hào là đơn vị mang tới cho khách hàng những sản phẩm ống đúc và ống hàn chất lượng cao 

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, công ty cung cấp đa dạng chủng loại hàng hóa, kho hàng luôn sẵn để đưa đến tay người dùng một cách nhanh chóng nhất. Các sản phẩm của Mạnh Hưng Phát đã được các đối tác là công ty, tập đoàn lớn tin tưởng và sử dụng trong các công trình. Không dừng lại ở đó, với số lượng nhập hàng lớn mức giá mà Mạnh Hưng Phát luôn cạnh tranh, đảm bảo tối đa quyền lợi khách hàng.

>>>> XEM NGAY: Báo giá ống thép đúc mạ kẽm update mới nhất 2023

ống đúc và ống hàn
Thép của Mạnh Hưng Phát được sản xuất theo quy trình hiện đại

Mạnh Hưng Phát luôn nỗ lực không ngừng cải thiện quy trình sản xuất, chất lượng dịch vụ với hệ thống xe chở hàng sẵn sàng và nhân viên bán hàng am hiểu rõ về ngành thép, tư vấn chính xác và tối ưu. Công ty luôn cam kết sẽ trở thành đối tác bền vững, đáng tin cậy của khách hàng.

>>>> THAM KHẢO THÊM: 

Ống đúc và ống hàn là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng các công trình, dây chuyền sản xuất. Mong rằng bài viết trên đã đã giúp bạn phân biệt được hai loại thép ống trên và lựa chọn được loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu có thắc mắc và nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

0 Bình luận

Để lại bình luận

*

zalo