Tiêu chuẩn hàn nối thép chuẩn thông dụng trong xây dựng

Trong thi công xây dựng, từng công trình sẽ có những thiết kế, kết cấu thép khác nhau. Việc sử dụng loại mối nối phù hợp sẽ giúp kết cấu vững chắc hơn, tăng tuổi thọ cho toàn bộ công trình. Trong bài viết dưới đây, cùng Thép Mạnh Hưng Phát tìm hiểu về các tiêu chuẩn hàn nối thép chuẩn thông dụng trong xây dựng hiện nay! 

1. Những cách nối thép trong xây dựng

1.1 Các phương pháp hàn điện thường thấy

Đây là phương pháp được đánh giá là một trong những phương pháp nối thép tiên tiến nhất hiện nay và là phương pháp nối thép bắt buộc đối với các cốt thép có đường kính lớn hơn 16mm. Hãy cùng Thép Mạnh Hưng Phát tìm hiểu về 2 phương pháp hàn điện được sử dụng phổ biến nhất: hàn hồ quang và hàn điện trở.

1.1.1 Phương pháp hàn hồ quang

Đây là phương pháp sử dụng que hàn, trong đó một cực nguồn điện hàn được nối trực tiếp với cốt thép cần hàn và cực còn lại nối que hàn qua cặp hàn. Quá trình của phương pháp này là: cho chạm que hàn vào cốt thép trong một khoảng thời gian nhất định, tạo khoảng cách nhỏ giữa cốt thép và que hàn, từ đó sinh ra tia hồ quang điện.

Thợ hàn bắt buộc phải có tay nghề cao khi sử dụng phương pháp này

Tia đó tiếp tục sinh ra nhiệt, làm nóng chảy thép và que hàn. Cuối cùng một nối hàn được sinh ra sau khi dòng điện được ngắt. Thành phẩm là mối hàn có kim loại đồng đều, đông đặc, không được có khe nứt, kẽ hàn và khi gõ cho âm thanh giòn, rắn chắc. Phương pháp này đòi hỏi thợ hàn phải có tay nghề cao, tỉ mỉ, cẩn thận. Mặc dù hàn hồ quang là phương pháp có hiệu suất cao nhưng lại gây tốn thép nối.

>>>> XEM THÊM:  Bảng quy cách tiêu chuẩn ống thép đen update mới nhất 2024

1.1.2 Phương pháp hàn điện trở

Phương pháp hàn điện trở sử dụng nguyên lý khi dòng điện đi qua vật dẫn thì nhiệt lượng sinh ra tỷ lệ với điện trở và bình phương cường độ dòng điện. Với phương pháp này, mối hàn giữa hai mác thép phải cách nhau một khe hở nhỏ để tạo thành điện trở. Đây sẽ là điểm tạo ra một nhiệt lượng cực lớn, có thể đốt cháy vật hàn. Cuối cùng, sau khi dòng điện ngắt, thợ hàn thực hiện ép chặt hai vật hàn lại. 

Nổi bật hơn phương pháp trên, hàn điện trở mang lại năng suất cao hơn phương pháp hàn hồ quang tận 3-4 lần. Bên cạnh đó, một số ưu điểm của phương pháp này có thể kể đến như: giá thành của mối hàn rẻ, tiết kiệm mác thép, cốt thép, không tạo ra đoạn thừa phế liệu và không cần dùng que hàn. Tuy nhiên, đối với phương pháp này thợ hàn phải thực hiện tại các nhà máy, xưởng gia công.

Các thợ hàn phải thực hiện ở công xưởng, nhà máy để đảm bảo an toàn

>>>> ĐỌC THÊM:

1.2 Buộc thủ công

Phương pháp này thợ hàn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại công trình. Trong lĩnh vực cơ khí, đây là phương pháp được áp dụng khá rộng rãi khi sử dụng thép ở cường độ cao mà không cần phải sử dụng đến phương pháp nối hàn.Với phương pháp này, thợ hàn tiến hành chồng hai đầu thanh thép lên nhau rồi dùng thép mềm có đường kính 1mm buộc lại giúp cho mối nối chắc chắn hơn.

Phương pháp này được sử dụng phổ biến vì tính ứng dụng cao

Lưu ý bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này với các cốt thép đường kính nhỏ hơn 16mm và với cốt thép trơn phải uốn móc thép 180 độ ở cả hai đầu. Bên cạnh đó, buộc thủ công chỉ nên áp dụng các kết cấu nằm ngang như dầm, sàn, móng, không nên dùng với kết cấu đứng như cột hay tường. Để đảm bảo an toàn, bê tông sử dụng cần đạt cường độ thiết kế, sau đó mới cho cốt thép nối tham gia chịu lực. 

>>>> THAM KHẢO THÊM: Bảng giá sắt ống mạ kẽm cập nhật mới nhất 2024

2. Các loại liên kết hàn thường thấy

Trong kết cấu thép, các loại liên kết được phân loại tùy theo cấu tạo của từng loại. Cụ thể như sau:

  • Liên kết hàn đối đầu: Đây là liên kết phải được hàn thấu hoàn toàn bề mặt tiếp giáp. Vật liệu hàn cần phải chọn sao cho độ bền kéo của mối hàn không được thấp hơn độ bền kéo của thép cốt
  • Liên kết hàn ốp táp: Với liên kết này, chi tiết ốp có thể bằng thép tấm, thép cốt, thép góc hay thép có hình dạng khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi khách hàng. Thép cốt có thể liên kết với thép tấm hoặc thép góc bằng đường hàn góc. Đối với thép cốt, liên kết được làm bằng đường hàn góc và hàn chữ V.
  • Liên kết ghép chồng: Liên kết này được thực hiện bằng các đường hàn góc chữ V. Để có thể hạn chế tối đa đoạn thanh gối lên nhau, ưu tiên sử dụng liên kết ghép chồng bằng hàn cả hai mặt nhám.
  • Liên kết chữ thập: Liên kết hàn chữ thập được thực hiện bằng đường hàn chữ V, có hai loại là hàn liên tục và không liên tục. Thử nghiệm trình tự được thực hiện nhằm xác định chiều dài và kích thước của mối hàn để có thể đảm bảo độ bền theo yêu cầu của khách hàng.

Các tiêu chuẩn hàn nối thép thông dụng

>>>> TÌM HIỂU NGAY:  Báo giá thép ống đúc chất lượng tốt với độ bền cao mới nhất

3. Tiêu chuẩn hàn nối thép thông dụng trong xây dựng

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4453-1994 quy định về kết cấu bê tông và bê tông toàn khối toàn khối - quy phạm thi công và nghiệm thu, một số tiêu chuẩn việc nối cốt thép bạn có thể tham khảo dưới đây.

3.1 Thép dầm

Với phương pháp nối buộc cốt thép truyền thống, một số tiêu chuẩn cần đảm bảo thép có gờ phải có cùng mặt cắt không được nối quá 50% lượng thép. Tại các vị trí chịu lực lớn, vị trí uống công, quy định không được nối thép. Nguyên nhân chính là bởi vị trí này dễ bị tuột mối nối vô cùng nguy hiểm.

3.2 Thép cột

Với phương pháp này, thép có gờ thì cùng mặt cắt không được nối quá 50% lượng thép.
Tương tự như thép dầm, các vị trí phải chịu lực lớn và những vị trí cần uốn cong sẽ không được nối thép theo quy định. 

>>>> XEM THÊM:  1 cây thép dài bao nhiêu mét? Chiều dài các loại thép hiện nay

3.3 Thép sàn

Phương pháp này về cơ bản sẽ có các quy định tương tự như việc nối thép dầm do sàn bê tông cốt thép sẽ giống nhau về bản chất với những đoạn dầm. Đặc biệt, không nối thép tại những địa điểm, vùng phải chịu lực hớn tránh việc bị tuột nối mối.

Nối thép sàn trong thi công xây dựng

>>>> ĐỌC THÊM:  Xây nhà khung thép có rẻ không? Những lợi ích và giá chi tiết

4. Mua thép xây dựng ở đâu uy tín?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đại lý cung cấp sản phẩm thép xây dựng, nhưng để tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy, sản phẩm chất lượng cao thì là một điều không dễ dàng. Công ty CP Thương Mại Và Dịch Vụ Mạnh Hưng Phát tự hào là một đại lý hàng đầu cung cấp sắt thép uy tín và chất lượng. Đến với chúng tôi, khách hàng không chỉ mua được một sản phẩm ưng ý, phù hợp với nhu cầu sử dụng, mà còn nhiều hơn thế: 

  • Đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm trong ngành thép, hỗ trợ tư vấn hết mình giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu. 
  • Chúng tôi cung cấp đa dạng chủng loại hàng hóa sắt thép khác nhau, đảm bảo đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.
  • Kho hàng được quản lý một cách hiệu quả, giao hàng nhanh chóng với hệ thống xe chở hàng luôn sẵn có để giao hàng với tốc độ nhanh nhất.
  • Chúng tôi kinh doanh thép xây dựng với giá vô cùng cạnh tranh bởi luôn nhập hàng với số lượng lớn.

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích về các tiêu chuẩn hàn nối thép phổ biến hiện nay. Đừng quên theo dõi Thép Mạnh Hưng Phát để cập nhật thêm thông tin về thép mỗi ngày. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 0906 261 855 để được hỗ trợ kịp thời. 

Thông tin liên hệ: 

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 

0 Bình luận

Để lại bình luận

*

zalo